Mỡ nhiễm máu hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Hầu hết mọi người đều thắc mắc, mỡ nhiễm máu là gì và những mối nguy hiểm từ căn bệnh này là như thế nào?
Mỡ nhiễm máu là một cách gọi khác của bệnh máu nhiễm mỡ hay chính là mỡ máu cao. Đó là tình trạng mất cân bằng các thành mỡ trong máu, trong đó có sự gia tăng các thành phần mỡ xấu (LDL-Cholesterol, Triglyceride). Đây là hiện tượng mà các chỉ số cholesterol, triglycerid khi đi xét nghiệm thấy cao hơn mức bình thường ( cholesterol cao hơn 5,3 hoặc triglycerid cao hơn 2,2).
Khi thắc mắc Mỡ nhiễm máu có nguy hiểm hay không thì câu trả lời bạn nhận được là “có nguy hiểm”.
Do thói quen dinh dưỡng không hợp lý, áp lực công việc (tỷ lệ người làm việc văn phòng mắc máu nhiễm mỡ khá cao do ít vận động, béo phì). Bên cạnh đó, đa số người dân lại thiếu kiến thức về bệnh nên vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hiểm mà bệnh lý mỡ nhiễm máu gây ra, Theo các chuyên gia, mỡ máu cao là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều bệnh lý sau:
1. Bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học đã chứng minh được mối liên quan giữa mỡ nhiễm máu và tiểu đường type 2. Ở đây, phải lưu ý đến các trường hợp có nguy cơ tăng mỡ bụng, huyết áp cao, HDL-Cholesterol (mỡ tốt) thấp, đường huyết cao. Khi chỉ số Triglyceride cao kết hợp với 2 trong bất kỳ điều kiện nào kể trên cũng làm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 tăng lên gấp 5 lần
2. Bệnh tim mạch
Có 4 chỉ số để đánh giá về mỡ máu, đó là Cholesterol toàn phần, HDL-Cholesterol (chất béo tốt), LDL-Cholesterol (Chất béo xấu) và Triglyceride. Khi các chỉ số Cholesterol toàn phần, LDL và Triglyceride trong máu tăng vượt ngưỡng cho phép thì cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc thải trừ chúng. Mỡ xấu không được loại bỏ sẽ tích tụ trong thành mạch, lâu dần hình thành các mảng xơ vữa. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm hẹp thành mạch, gây tắc những động mạch cung cấp máu đến các cơ quan trên cơ thể. Nếu các mảng xơ vữa này hình thành ở động mạch chủ của tim sẽ gây bệnh tim mạch và các cơn đau thắt ngực.
3. Đột quỵ
Mỡ máu cao kéo dài sẽ gây xơ vữa động mạch, nhất là động mạch lưu thông máu tới não, tới tim. Xơ vữa động mạch là tình trạng mạch máu bị xơ cứng, đàn hồi giảm do những mảng xơ vữa làm cho lòng mạch hẹp lại, ngăn cản dòng máu đi nuôi các cơ quan, nhất là tim và não. Ngoài ra, nó tạo điều kiện cho một số thành phần hữu hình của máu bám vào mảng xơ vữa, làm lòng mạch hẹp và dễ bị tắc nghẽn, thậm chí mảng xơ vữa bong ra theo dòng máu, gây nên các cục máu đông, dẫn đến đột quỵ não, đột quỵ tim.
4. Bệnh gan
Bệnh gan mạn tính phổ biến nhất là do lượng mỡ thừa trong gan gây ra, như xơ gan, suy gan,… Trong số các trường hợp gan nhiễm mỡ không do bia rượu thì có tới hơn 10% trọng lượng lá gan được thay thế là mỡ. Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên gan nhiễm mỡ là bệnh tiểu đường, béo phì và Triglyceride cao (mỡ nhiễm máu)
5. Đau và tê chân
Điều này dễ thấy ở người được chẩn đoán là mỡ nhiễm máu. Mỡ máu được tích tụ quá nhiều tạo thành lớp chất trong lòng động mạch. Khi chảy đến chân, chúng có thể dẫn đến bệnh động mạch ngoại biên, gây ra đau và tê ở chân mỗi khi vận động hoặc đi lại nhiều. Nếu nặng, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng ở chân hoặc bàn chân rất cao.
Một chế độ ăn hợp lý đối với người bị mỡ máu cao là điều vô cùng quan trọng. Vậy chế độ ăn đó là như thế nào thì không hẳn ai cũng hiểu.
1. Bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn các thực phẩm chứa ít cholesterol
Các thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp mà người bệnh nên lựa chọn như: rau xanh, ngũ cốc, thịt nạc, bí đỏ, nấm hương, hoa quả,..
2. Hạn chế thực phẩm chứa chất béo no
Các chất béo no làm tăng nguy cơ gây tắc động mạch, vì vậy việc hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo no là điều cần thiết, chất béo này thường có trong mỡ và nội tạng của động vật, khi sử dụng sữa thì nên lựa chọn loại có hàm lượng chất béo thấp khoảng 1 – 2%. Trong chế biến đồ ăn máu nhiễm mỡ nên lựa chọn các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật thay cho các loại dầu có chiết xuất từ mỡ động vật.
3. Máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều hoa quả tươi
Hàm lượng chất xơ trong nước ép đã giảm đi rất nhiều, với người bị bệnh máu nhiễm mỡ cần tăng cường lượng chất xơ, mà chất xơ trong hoa quả lại có tác dụng làm giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể, ngoài ra nó còn cải thiện đáng kể tình trạng tiêu hóa.
4. Hạn chế lượng thịt đỏ mỗi ngày
Bởi trong thịt đỏ có chứa nhiều cholesterol, nếu người bệnh sử dụng các loại thịt đỏ thường xuyên với số lượng lớn sẽ làm cho chỉ số mỡ trong máu sẽ càng ngày càng gia tăng. Thay bằng việc sử dụng thịt đỏ người bệnh nên sử dụng các loại thịt trắng như: thịt cá, thịt gà loại bỏ da, thịt vịt,..
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy được rất nhiều loại thuốc điều trị mỡ nhiễm máu trên thị trường. Đã có không ít trường hợp bệnh nhân và người nhà lựa chọn điều trị mỡ máu bằng thảo dược và các sản phẩm chức năng bởi tính an toàn hơn.
Với thành phần chính là 2 loại thảo dược quý:
Với sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại thảo dược này, Kyoman đã mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc cải thiện và hỗ trợ điều trị các bệnh thành mạch, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ. Tăng cường bảo vệ bền vững thành mạch, ngăn ngừa bệnh huyết áp và các vấn đề tim mạch.
Hãy chú trọng sức khoẻ bản thân và đi khám, xét nghiệm định kỳ để sớm phát hiện bệnh máu nhiễm mỡ từ đó có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.
- Giá bán: 320.000đ/hộp
- Giao hàng tại nhà MIỄN PHÍ khi mua từ 2 hộp trở lên