Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn (miễn cước) 1800 1796

Top 8 Nhóm Thuốc Tây Điều Trị Mỡ Máu Cao Cực Hiệu Quả

Không phải bệnh nhân bị mỡ máu cao cũng đều có thể khắc phục được bằng chế độ ăn uống hay luyện tập. Rất nhiều trường hợp cần đến những loại thuốc tây kê đơn từ bác sĩ mới có thể kiểm soát được mỡ máu.

Dưới đây là một số loại thuốc Tây điều trị mỡ máu cao bạn cần biết:

Các Nhóm Thuốc Tây Điều Trị Mỡ Máu

Khi bạn bị cholesterol cao, điều đầu tiên cần làm là thay đổi chế độ ăn uống và thể dục: ít chất béo bão hòa, không chất béo chuyển hóa, ít đường và hoạt động nhiều hơn.

Nếu điều đó không làm giảm đủ lượng cholesterol “xấu” (LDL) của bạn, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc để hỗ trợ điều trị. Đương nhiên là bạn vẫn cần duy trì những thói quen sống kể trên.

Dưới đây là một số loại thuốc kê đơn khác nhau làm giảm cholesterol LDL:

Nhóm Statin

Nhóm Statin làm giảm cholesterol dư thừa trong mạch máu, nhất là LDL – cholesterol. Một số loại thuốc thuộc nhóm Statin có thể kể đến như:

 • Atorvastatin (Lipitor)
 • Fluvastatin (Lescol)
 • Lovastatin (Altoprev Và Mevacor)
 • Pitavastatin (Livalo)
 • Pravastatin (Pravachol)
 • Rosuvastatin Canxi (Crestor)
 • Simvastatin (Zocor)
Thuốc thuộc nhóm Statin giúp hạ mỡ máu cao
Thuốc thuộc nhóm Statin giúp hạ mỡ máu cao

Tránh dùng thuốc Tây điều trị mỡ máu cao thuộc nhóm Statin nếu bạn bị bệnh gan hoặc nếu bạn đang mang thai.

Bạn cũng nên tránh uống nước ép bưởi trong khi dùng thuốc này.

Đồng thời nên hạn chế uống rượu vì kết hợp sử dụng rượu và statin có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Tác dụng phụ của Statin bao gồm: táo bón, bệnh tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, đau cơ, buồn nôn, co thắt dạ dày, tăng lượng đường trong máu.

Statin cũng có thể kết hợp với các loại thuốc giảm cholesterol khác như:

 • Lovastatin với Niacin (Advicor)
 • Simvastatin với Ezetimibe (Vytorin)
 • Atorvastatin với Amlodipine (Caduet)

Không nên sử dụng thuốc Vytorin hoặc Advicor nếu chị em đang mang thai hoặc cho con bú hay mắc bệnh gan.

Tương tự như với Statin, không uống nước ép bưởi khi đang dùng các loại thuốc kết hợp này. Các tác dụng phụ có thể bao gồm: đau đầu, đau bụng, đỏ bừng mặt và cổ (đỏ), tim đập nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh.

Nhóm Fibrat

Fibrat có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Chúng giúp cải thiện cholesterol bằng cách giảm chất béo trung tính – Triglyceride và tăng HDL – cholesterol “có lợi”. Các thuốc thuộc nhóm Fibrat bao gồm:

 • Clofibrate (Atromid-S)
 • Gemfibrozil (Lopid)
 • Fenofibrate (Antara, Lofibra và Triglide)
Nhóm Fibrat giúp trị máu nhiễm mỡ hiệu quả
Nhóm Fibrat giúp trị máu nhiễm mỡ hiệu quả

Những người có vấn đề về thận, bệnh túi mật hoặc bệnh gan không nên sử dụng Fibrat. Các tác dụng phụ của thuốc Tây điều trị mỡ máu cao Fibrat có thể bao gồm: táo bón, bệnh tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, đau bụng.

Lưu ý: Khi dùng chung với Statin, Fibrat có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về cơ.

Nhóm Niacin

Niacin còn được gọi là vitamin B-3, có thể giúp cải thiện cholesterol bằng cách tăng HDL, giảm mức LDL và chất béo trung tính. Khi được sử dụng kết hợp với Statin, Niacin có thể làm tăng mức HDL lên 30% hoặc hơn.

Mặc dù bạn có thể mua Niacin mà không cần đơn thuốc của bác sĩ, nhưng liều lượng không kê đơn không có hiệu quả trong việc điều trị cholesterol cao. Do tác dụng phụ, Niacin hiện nay thường được dành cho những người không thể dung nạp liệu pháp Statin.

niacin

Người mỡ máu cao có thể được kê toa nhóm Niacin

Ví dụ về niacin theo toa bao gồm:

 • Niacor
 • Niaspan
 • Slo-Niacin

Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh dùng thuốc Tây điều trị mỡ máu cao nhóm Niacin, vì thuốc có thể làm tăng lượng đường trong máu. 

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

 • Đỏ bừng mặt và cổ
 • Buồn nôn, nôn mửa, bệnh tiêu chảy
 • Vàng da (vàng mắt hoặc da)
 • Tăng nồng độ men gan (phát hiện khi xét nghiệm máu)
 • Loét dạ dày
 • Ngứa, cảm giác ngứa ran ở chân và bàn chân.

Nhóm Resin 

Nhóm Resin giúp cơ thể loại bỏ LDL – cholesterol thông qua việc sử dụng cholesterol để tạo ra mật, được sử dụng trong quá trình tiêu hóa. Càng tạo ra nhiều mật, cơ thể càng sử dụng nhiều cholesterol nên hàm lượng mỡ trong máu sẽ giảm.

Ví dụ về nhóm Resin bao gồm:

 • Cholestyramine (Lowcholest, Prevalite và Questran)
 • Colesevelam (Welchol)
 • Colestipol (Colestid)

resin

Cholestyramine thuộc nhóm Resin giúp hạ cholesterol trong máu

Những người có vấn đề về gan hoặc túi mật nên tránh sử dụng các loại thuốc Tây điều trị mỡ máu cao này. Các tác dụng phụ có thể bao gồm: táo bón, ợ nóng, khó tiêu, ợ hơi.

Nhóm Ezetimibe 

Các chất ức chế hấp thụ cholesterol có chọn lọc giúp giảm LDL-cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của nó qua ruột. Chúng có thể có tác dụng khiêm tốn trong việc tăng cholesterol HDL. 

Thuốc Tây điều trị mỡ máu cao của nhóm này, ezetimibe (Zetia), được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2002.

Những người bị bệnh gan không nên dùng loại thuốc này.

Các tác dụng phụ của nhóm này gồm: đau bụng, mệt mỏi, đau khớp, bệnh tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, đau họng, sổ mũi, hắt xì.

Ezetimibe

Ezetimibe giúp điều trị mỡ máu cao 

Thuốc Ức Chế PCSK9

Chất ức chế PCSK9 là một loại thuốc sinh học mới được sử dụng để điều trị bệnh mỡ máu cao khi có thể loại bỏ LDL-cholesterol ra khỏi máu.

Năm 2015, FDA của Hoa Kỳ đã cấp phép cho các chất ức chế PCSK9 như: Praluent (Alirocumab) và Repatha (Evolocumab). 

praluent

Praluent (Alirocumab) giúp giảm cholesterol xuống

Cả hai đều là thuốc tiêm có thể được sử dụng để điều trị những người không thể giảm cholesterol bằng các loại thuốc khác.

Tuy nhiên, giống như tất cả các loại thuốc, chất ức chế PCSK9 có những mặt trái của chúng. Cả Praluent và Repatha đều cần được tiêm 2 đến 4 tuần 1 lần. Điều này có thể gây bất tiện cho nhiều người và chi phí tiêm cũng khá đắt đỏ.

Những loại thuốc này được sử dụng cho những người không thể kiểm soát cholesterol của họ thông qua lối sống và điều trị bằng nhóm Statin. 

Chúng chủ yếu được sử dụng ở:

 • Những người trưởng thành bị mỡ máu di truyền. Hay còn gọi là “tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử” gây khó khăn cho việc giảm mức cholesterol
 • Hoặc cho những người bị bệnh tim và cần nhiều hơn những gì statin có thể đem lại. 

Tác dụng phụ: Bởi vì những loại thuốc Tây điều trị mỡ máu cao này còn mới hơn, sẽ mất nhiều thời gian hơn để biết tác dụng phụ của chúng. Đối với Evolucumab, chúng bao gồm cảm lạnh, cúm, đau lưng và các phản ứng trên da nơi bạn tiêm.

Axit Béo Omega-3 

Axit béo Omega-3 Ethyl Este 

Có nguồn gốc từ dầu cá được biến đổi hóa học và tinh chế. Chúng được sử dụng song song với thay đổi chế độ ăn uống, để giúp kiểm soát mỡ máu ở những người có mức chất béo trung tính cao (Triglyceride trên 200 mg/ dL). 

Axit béo omega-3 hiện có sẵn trên thị trường dưới dạng chất bổ sung, với liều lượng thấp hơn.

Axit béo omega-3 hàm lượng cao hơn được sử dụng tương đương với thuốc điều trị, có tên là Lovaza. Lovaza có thể điều trị chứng triglyceride máu cao (trên 500 ml/ dL). 

Tác dụng phụ gồm: ợ hơi, vị tanh, khó tiêu.

omega 3

Axit béo Omega-3 giúp điều chỉnh chất béo trung tính

Axit béo không bão hòa đa Omega-3 

Có nguồn gốc từ biển (PUFA) Thường được gọi là dầu cá omega-3 hoặc axit béo omega-3, được sử dụng với liều lượng lớn để giảm mức chất béo trung tính cao trong máu. Chúng giúp giảm tiết chất béo trung tính và làm sạch chất béo trung tính.

Lượng PUFA omega-3 cần thiết để giảm đáng kể chất béo trung tính là 2 đến 4g/ngày. Lượng omega-3 này khó có thể nhận đủ từ chế độ ăn uống hàng ngày, vì vậy có thể cần bổ sung bằng viên nang.

Chỉ sử dụng các chất bổ sung này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi vì, liều lượng lớn có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như: tăng chảy máu, đột quỵ, xuất huyết và giảm kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. 

Tương tác tiêu cực với các loại thuốc, chế phẩm thảo dược và chất bổ sung dinh dưỡng khác cũng có thể xảy ra. Những người bị dị ứng với cá, động vật có vỏ hoặc cả hai có thể có phản ứng bất lợi nghiêm trọng khi sử dụng các chất bổ sung này.

Thuốc Ức Chế Adenosine Triphosphate-citrate Lyase (ACL)

Bempedoic (Nexletol) là một thuốc thuộc nhóm ACL, giữ cho gan không sản xuất cholesterol. Nhóm thuốc này được phát minh nhằm giúp giảm LDL ở người bị mỡ máu cao do di truyền (được gọi là tăng cholesterol máu gia đình dị hợp tử (HeFH). Nó cũng có thể giúp giảm LDL ở những người bị bệnh tim mạch xơ vữa động mạch (ASCVD).

Tác dụng phụ của loại thuốc Tây điều trị mỡ máu cao này gồm: Nhiễm trùng đường hô hấp trên, co thắt cơ, thừa axit uric trong máu, đau lưng, đau bụng hoặc khó chịu, viêm phế quản, thiếu máu, tăng men gan. 

Bempedoic (Nexletol) giúp giảm cholesterol LDL

Thuốc Mỡ Máu Nên Uống Lúc Nào?

Tình trạng mỡ máu ở mỗi đối tượng sẽ khác nhau nên việc sử dụng thuốc tây điều trị mỡ máu cao có liều lượng thế nào hay uống lúc nào tùy thuộc vào kê đơn từ bác sĩ.

Việc của chúng ta cần làm là tuân thủ đúng những chỉ dẫn đó. Nếu bạn không sử dụng thuốc theo chỉ định nó có thể gây hại cho cơ thể bạn. Ví dụ, bạn có thể vô tình phản tác dụng của một loại thuốc khi dùng chung với một loại thuốc khác. Thuốc có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn hoặc chóng mặt nếu không được dùng đúng cách.

Hiện nay có nhiều cách để theo dõi lịch dùng thuốc. Sẽ hữu ích nếu bạn có thói quen uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bạn có thể mua một hộp thuốc có thể đánh dấu bằng các ngày trong tuần, nhật ký dùng thuốc, đánh dấu ngày giờ và liều lượng. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh để dõi theo lịch dùng thuốc.

Nếu bạn quên uống 1 liều, hãy dùng ngay khi bạn nhớ ra.

Khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo, bạn có thể uống liều đã quên và trở lại lịch dùng thuốc như bình thường. Đừng uống gộp 2 liều 1 lúc để bù cho liều bạn đã quên.

Khi đi du lịch, hãy mang theo thuốc bên mình để có thể uống theo lịch trình. Trong những chuyến đi dài hơn, hãy mang theo thuốc và bản sao đơn thuốc của bạn thêm 1 tuần, phòng trường hợp bạn cần nạp thêm thuốc.

Nên giữ thói quen uống thuốc trị mỡ máu cùng một thời điểm trong ngày

Luôn thảo luận về quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc mới nào với bác sĩ bao gồm thuốc không kê đơn, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng. Bởi, liều lượng thuốc giảm cholesterol có thể phải được điều chỉnh. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói cho bác sĩ biết bạn đang dùng thuốc gì, đặc biệt là trước khi phẫu thuật với thuốc gây mê toàn thân.

Sử dụng thuốc giảm cholesterol sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp cùng một chế độ ăn kiêng ít cholesterol. Để được hướng dẫn chế độ ăn uống đặc biệt cho người bị máu nhiễm mỡ, bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn (miễn cước) 1800.1796.

Dùng Thuốc Tây Trị Mỡ Máu Trong Bao Lâu?

Việc dùng thuốc Tây điều trị mỡ máu cao thời gian dài sẽ gây nên những tác động khó lường do tác dụng phụ từ thuốc. Vì vậy bạn cần ngưng sử dụng thuốc khi:

Khi đã hết đợt điều trị

Khi điều trị máu nhiễm mỡ, bác sĩ sẽ kê đơn theo từng đợt (ít nhất trong 1 tháng). Vậy nên bạn cần sử dụng đúng liều và đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất. 

Nếu sau đợt điều trị này mỡ máu vẫn cao, bác sĩ có thể kê toa cho bạn đơn thuốc tây khác. Thuốc chỉ có vai trò trong từng giai đoạn, do đó, bạn không nên lạm dụng. Bạn cũng cần tránh tự ý mua thuốc mỡ máu mà không qua chỉ định của bác sĩ nhé!

Dừng thuốc trị máu mỡ khi đã hết đợt đầu tiên

Khi cơ thể xuất hiện những tác dụng phụ của thuốc

Thuốc tây điều trị mỡ máu cao ngoài trị bệnh còn gây một số tác dụng phụ khác như táo bón, nôn mửa, đau đầu, đau cơ, chóng mặt… nặng hơn là sốc phản vệ thuốc hay đột quỵ, dùng lâu có thể ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận…

Khi mỡ máu đã được kiểm soát tốt

Nếu sau đợt trị mỡ máu đầu tiên, mỡ máu đã hạ thì nên dừng thuốc tây điều trị mỡ máu cao và xây dựng chế độ ăn uống khoa học hơn, ít chất béo, tập thể dục đều đặn.

Dùng thực phẩm bổ sung hỗ trợ đối tượng mỡ máu cao

Bạn có thể thực phẩm bổ sung để hạn chế tác dụng phụ của thuốc Tây nếu phải dùng thuốc tây thời gian dài. Bệnh máu nhiễm mỡ chưa thể điều trị dứt điểm nên cần kiên trì và làm theo chỉ định bác sĩ. Bạn nên khám sức khỏe 6 hay 9 tháng 1 lần để kiểm tra mỡ máu.

Tác Dụng Phụ Của Thuốc Tây Trị Máu Nhiễm Mỡ

Hầu hết các loại thuốc tây điều trị mỡ máu cao đều gây tác dụng phụ nếu bạn dùng thời gian dài. 

Mỗi nhóm thuốc trị mỡ máu đều có tác dụng phụ riêng nhưng nhìn chung thường gặp nhất là: đau đầu, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, buồn nôn, chóng mặt… 

Khi gặp phải những tác dụng phụ trên, bạn nên ngừng dùng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị hợp lý hơn.

Bên cạnh dùng thuốc tây điều trị mỡ máu cao được kê đơn từ bác sĩ bạn có thể uống bổ sung thực phẩm chức năng chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc Tây và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, chẳng hạn như Kyoman. Đây là viên uống thảo dược được kiểm duyệt và cấp phép từ Bộ Y tế, đồng thời nhận chứng nhận quốc tế GRAS an toàn tuyệt đối do FDA Hoa Kỳ cấp. 

kyoman

Kyoman trị mỡ máu, mỡ gan hiệu quả 

Kyoman chứa chiết xuất từ Nần nghệ chuẩn hóa và cam Bergamote được chứng nhận mang lại hiệu quả cao cho các đối tượng bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch. Thành phần được kê khai rõ ràng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng!

Đặt mua Kyoman

- Giá bán: 320.000đ/hộp

- Giao hàng tại nhà MIỄN PHÍ khi mua từ 2 hộp trở lên

ĐẶT MUA THEO LIỆU TRÌNH

Thông báo

x
Mua hàng