Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn (miễn cước) 1800 1796

Xơ vữa động mạch: Cảnh giác với đột quỵ

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây đột quỵ, vì vậy phòng và điều trị kịp thời các mảng xơ vữa nhằm ngăn chặn biến chứng nguy hiểm.

Quá trình hình thành các mảng xơ vữa

Các mảng xơ vữa động mạch hình thành do tổn thương các tế bào nội mạc, làm cho các tế bào đó mất chức năng bảo vệ thành mạch. Tổn thương có thể do ảnh hưởng của dòng máu có áp lực cao liên tục tác động đến như trong bệnh tăng huyết áp, do ảnh hưởng của thuốc lá, một số thuốc và hóa chất, thức ăn, rối loạn lipid máu, nhiễm khuẩn và virus, các yếu tố miễn dịch…

Khi bị tổn thương, các tế bào nội mạc tại chỗ mất khả năng tiết ra prostacyclin. Tiểu cầu lập tức tách ra khỏi dòng máu để tập trung vào chỗ đó và kết dính lại, phóng thích ra nhiều chất trong đó có yếu tố tăng trưởng, yếu tố này kích thích sự di chuyển các tế bào cơ trơn ở lớp trung mạc ra lớp nội mạc và phát triển mạnh tại đó. Các bạch cầu đơn nhân từ dòng máu cũng đến ngay chỗ tổn thương và được chuyển dạng thành đại thực bào. Các đại thực bào này biến các LDL-C thành các “tế bào bọt” tích đầy mỡ, khi quá tải, các tế bào này vỡ  ra và đổ cholesterol ra ngoài làm cho lớp dưới nội mạc dày lên tạo nên các vạch lipid hay các mảng xơ vữa.

Bên cạnh việc góp phần tạo ra các mảng xơ vữa gây hẹp động mạch vành, tăng cholesterol máu có thể làm tổn thương lớp nội mạc. Chính vì thế, lý giải vì sao tăng cholesterol máu lại đóng vai trò quan trọng đến như vậy trong quá trình hình thành mảng xơ vữa gây tắc hẹp động mạch vành.

Xơ vữa động mạch là tác nhân gây đột quỵ

– Nhồi máu cơ tim: Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim), dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí làm tim ngừng đập.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Khoảng 1/4 đến 1/3 bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Trong số những người nhập viện, có 5% đến 10% chết do các biến chứng như suy tim, rối loạn nhịp tim.

– Đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não): Là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau tim mạch và ung thư.

Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối ở động mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê, liệt nửa người, trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.

Phòng ngừa xơ vữa động mạch

Khám sức khỏe định kỳ ngừa nguy cơ đột quỵ

Muốn phòng ngừa xơ vữa động mạch, người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp với những lưu ý sau:

Hạn chế ăn mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà,  hạn chế ăn các loại thịt đỏ vì chúng có nhiều cholesterol.

Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 lần cá trong mỗi bữa ăn thay cho ăn thịt, bởi vì trong mỡ  cá có nhiều chất béo omega-3 mà chất này rất tốt cho thành động mạch. Không nên ăn các loại lòng như lòng lợn, lòng trâu, bò và hạn chế ăn tôm, trứng.

Tăng cường lượng rau xanh, hoa quả.

Cần vận động cơ thể như tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi thể thao tùy theo sức mình.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp nhằm làm giảm lượng cholesterol mà không đạt kết quả thì phải dùng thuốc. Tất nhiên dùng loại thuốc gì và dùng liều lượng ra sao, trong thời gian bao lâu cần có chỉ định (đơn thuốc) của bác sĩ khám bệnh.

Với những người mỡ máu cao thì nguy cơ tái phát bệnh rất là cao. Chính vì thế bên cạnh sử dụng thuốc người bệnh nên sử dụng các sản phẩm kiểm soát mỡ máu có nguồn gốc tự nhiên để tăng hiệu quả phòng ngừa, hạn chế những tác dụng phụ của thuốc mang lại.

Khuynh hướng dự phòng và điều trị hiện nay là kết hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và sử dụng lâu dài. Hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, vững bền thành mạch cho người mắc hội chứng chuyển hóa, mỡ máu cao, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

KYOMAN là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược nên rất an toàn cho người bệnh.

Có thể sử dụng lâu dài để ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, mỡ máu, giảm nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch bởi sự kết hợp chiết xuất Bergamot và chiết xuất Nần nghệ

Chiết xuất Bergamot – Bergamonte: Nguyên liệu được chuyển giao từ HP Ingredient. Đây là chiết xuất thảo dược đã được nghiên cứu & cấp bằng sáng chế tại Mỹ (US-20110223271) để ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp kiểm soát mỡ máu & duy trì đường huyết ổn định.

Chiết xuất Nần nghệ: Ứng dụng thành quả nghiên cứu hơn 40 năm của TS, Lương y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường ĐH Dược Hà Nội)

Dược liệu Nần vàng (Nần nghệ) được Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng phát hiện vào đầu những năm 1970 (chỉ mọc ở độ cao trên 1500m so với mặt nước biển giúp “bụng bé lại” và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm mà người dân tộc Dao coi là thuốc quý hiếm). Theo Tiến sĩ, tác dụng của loại dược liệu này là hạ mỡ dư thừa trong máu, giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp)

Mua hàng