Cùng với tuổi tác, quá trình trao đổi chất chậm dần, hoóc môn thay đổi, hoạt động cơ bắp biến mất – và nhiều người trở nên to béo rất nhanh. Điều quan trọng không chỉ ở cân nặng thừa, mà ở vị trí của nó. Đôi khi sự tích tụ mỡ thừa có thể trở nên nguy hiểm.
Theo chuyên gia – bác sỹ nội tiết Lyudmila Zharikova, cân nặng thừa không mang lại thêm sức khoẻ. Điều này ai cũng biết nhưng nguy hiểm nhất là khi chất béo không chỉ tích tụ dưới da mà bọc lấy nội tạng và tình trạng bụng to ra không phân biệt bạn béo hay gầy.
Các mối đe doạ
Các chuyên gia gọi đây là tích mỡ nội tạng, tức là nội béo phì. Mô mỡ tham gia vào việc sản xuất các chất hoạt tính sinh học và nhiều hoóc môn điều chỉnh các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nhưng khi dư thừa mỡ sẽ khiến quá trình chuyển hoá bị ảnh hưởng, gây ra hội chứng chuyển hoá.
Đó là tình trạng giảm nhạy cảm insulin, làm tăng lượng đường trong máu, tăng sản sinh cholesterol “xấu” và giảm lượng choresterol “tốt” vốn bảo vệ các mạch máu khỏi hình thành các mảng bám. Khi lượng triglyceride trong máu tăng sẽ dễ hình thành huyết khối.
Theo đó, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành là 3-4 lần, đột quỵ là 2 lần, và tiểu đường cao hơn mức bình quân là 2,5 lần. Và kéo theo đó là các bệnh gan, túi mật, khớp, và đôi khi cả bệnh ung thư.
Không phải ăn kiêng, mà ăn khoa học
Tất nhiên, các loại thuốc giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu, thuốc hạ huyết áp có thể được các bác sỹ kê. Tuy nhiên thuốc – không chữa bách bệnh và cách điều trị tốt nhất là chế độ ăn đúng và tập thể dục.
Bệnh nhân lớn tuổi khó để có một bữa ăn cân bằng. Hành vi và thói quen ăn uống đã được hình thành nhiều năm. Bên cạnh đó, cùng với thời gian, sự thiếu hụt hoóc môn serotonin xuất hiện, làm tăng cảm giác thèm ăn, kết quả là ăn trở thành một trong những thú vui lớn nhất. Việc tiết chế ăn uống trở nên vô cùng khó khăn.
“Vứt” mỡ thừa: giảm 10-15% trọng lượng sẽ làm giảm lượng mỡ nội tạng, tăng nhạy cảm insulin, cải thiện sự trao đổi chất béo và carbohydrate, ổn định huyết áp. Và đề đạt được điều này cần phải có một chế độ ăn uống khắt khe.
Thứ nhất, cần hạn chế chất béo (không quá 0,8-0,9g trên mỗi cân nặng cơ thể). Các loại thịt mỡ, chân gà, thịt xông khói, xúc xích, các sản phẩm chứa chất béo trans (bơ thực vật, mayonnaise) bị cấm. Pho mát chỉ chứa 1-2% chất béo, các sản phẩm từ sữa – không quá 2,5%. Thực đơn cần loại bỏ cả bánh ngọt. Ngoài ra, có hại nhất là các sản phẩm kết hợp của carbohydrates và chất béo: bánh nướng, salat với mayonnaise và thịt.
Và cần phải ăn 4-5 lần/ngày, bữa ăn cuối cùng không muộn hơn 3 tiếng trước khi đi ngủ.
Duy trì cân nặng hợp lý
Kết hợp hiệu quả nhất với việc hạn chế thực phẩm là tập thể dục. Một cách tuyệt vời để giảm cân lành mạnh là đi bộ: 10000 bước mỗi ngày – khoảng 5km. Tất nhiên, không phải đi lạch bạch, mà đi ở mức trung bình. Lúc đầu có thể rất khó, sau một vài tuần bạn sẽ thành quen và thực hiện dễ dàng hơn.
Hãy thử đi bơi, đạp xe đạp. Những cách này cũng rất tốt cho bạn.
Sử dụng sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc tự nhiên
Khi chỉ số cân nặng tăng, nguy cơ dẫn đến hội chứng chuyển hóa, các bệnh lý mạch vành, tim mạch là rất cao. Do đó, người bệnh cần sử dụng sản phẩm hỗ trợ trong thời gian dài nên việc lựa chọn sản phẩm nguồn gốc an toàn là cần thiết. Đáp ứng nhu cầu hỗ trợ điều trị và ứng dụng những kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI đã cho ra đời sản phẩm TPBVSK Kyoman.
Trong thành phần Kyoman có chứa Chiết xuất Bergamot – Bergamonte: Nguyên liệu được chuyển giao từ HP Ingredient. Đây là chiết xuất thảo dược đã được nghiên cứu & cấp bằng sáng chế tại Mỹ để ứng dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp kiểm soát mỡ máu & duy trì đường huyết ổn định. Bergamot (Citrus Bergamia Risso) là một loại cây họ cam quýt mọc gần như chỉ có ở vùng ven biển hẹp Calabria ở miền Nam nước Ý, do rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết và đất đai. Từ lâu, nước ép Bergamot đã được người dân địa phương công nhận như một phương thuốc để duy trì mức cholesterol tối ưu và sức khỏe tim mạch.
So với chiết xuất bergamot cơ bản, Bergamonte được chuẩn hóa có chứa hơn 38% flavonoid hoạt tính sinh học được tìm thấy trong bergamot, bao gồm naringin, neohesperidin, neoeriocitrin, 1% melitidin và 2% brutieridin. Nghiên cứu về các hợp chất cô lập này và sự kết hợp của chúng cho thấy chúng có thể giúp: Kiểm soát mỡ máu và ổn định đường huyết ở mức bình thường. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
Dược liệu thứ hai là chiết xuất Nần nghệ: Ứng dụng thành quả nghiên cứu hơn 40 năm của TS, Lương y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường ĐH Dược Hà Nội).
Theo kết quả nghiên cứu Từ cao chiết Nần nghệ sử dụng trên 500 người có rối loạn chuyển hóa lipid. Kết quả xét nghiệm sinh hóa trên 5 chỉ tiêu về lipoprotein trong máu cho thấy: Tất cả các chỉ số lipid máu đều có xu hướng trở lại bình thường. Hạ rất mạnh lipoprotein tỷ trọng thấp (Mỡ xấu LDL-c) và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó hạ được tỷ số CT/HDL (CT-cholesterol toàn phần). Đặc biệt cholesterol toàn phần trong máu của ~100% người bệnh đều giảm. Thuốc còn có tác dụng hạ huyết áp trên hầu hết các bệnh nhân có huyết áp cao. Trong điều trị không thấy có tai biến và tác dụng xấu nào.
Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung thêm Hesperidin, Rutin và phụ liệu trong 1 viên nang tiện dụng cho người bệnh.