Theo dự đoán của các chuyên gia, trong tương lai bệnh gan nhiễm mỡ sẽ chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh về gan bởi số người mắc bệnh ngày một gia tăng nhanh chóng bên cạnh lối sống thiếu khoa học của người Việt.
Lối sống thiếu khoa học – nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Trước đây, quan niệm về bệnh gan nhiễm mỡ được nhiều người hiểu nôm na là tình trạng trong gan chứa nhiều mỡ do uống nhiều rượu bia. Nhưng theo y học hiện đại, gan nhiễm mỡ khi tỷ lệ mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Bên cạnh nguyên nhân do rượu thì gan còn bị nhiễm mỡ bởi lối sống thiếu khoa học gây ra.
Trong khoảng từ 5 đến 10 năm trở lại đây, trường hợp mắc gan nhiễm mỡ không do rượu của người Việt Nam tăng cao. Vậy lối sống như thế nào dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ?
Theo các chuyên gia y tế, chế độ ăn quá nhiều chất béo và ít vận động chính là nguyên nhân chính trong nhóm gan nhiễm mỡ do lối sống gây nên.
Thói quen của người Việt Nam, trong bữa cơm gia đình đến những mâm cỗ đều có rất nhiều món ăn chế biến từ thịt. Không những vậy, người Việt còn thích sử dụng đồ chiên rán, món ăn từ mỡ động vật hay nhiều vùng đặc sản từ nội tạng động vật khiến từ trẻ nhỏ, người lớn hay người già đều nạp vào cơ thể lượng chất béo khá cao mỗi ngày.
Cơ thể không đủ thời gian chuyển hóa hay đào thải mỡ từ những thực phẩm trên và gây ra tình trạng tích lũy mỡ thừa. Song, cuộc sống hiện đại khiến người Việt cũng phụ thuộc vào công nghệ, ít vận động nên lượng mỡ tích tụ này cũng không được giải phóng ra khỏi cơ thể qua hoạt động thể chất.
Lâu dần, mỡ tạo tích tụ trong gan vượt quá 5% và gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Không chỉ gây những triệu chứng mà bệnh còn có thể dẫn đến suy gan, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan.
Vậy nên trước tiên để giảm mỡ trong gan, người bệnh cần cân bằng lại chế độ dinh dưỡng là một trong những cách mang lại hiệu quả trực tiếp và nhanh chóng.
Không nên ăn gì?
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ là do sử dụng bia rượu nên người bệnh nên dừng ngay việc uống rượu bia để tránh tạo gánh nặng lớn cho lá gan.
Tiếp theo là hạn chế tối đa mỡ động vật từ thức ăn, nguồn cung cấp nhiều Cholesterol là nội tạng động vật cũng cần tránh xa.
Các loại thịt đỏ như thịt chó, thịt bò… cũng nên giảm trong chế độ ăn bởi chúng chứa nhiều protein được chuyển hóa tại gan, ăn quá nhiều sẽ gây những gánh nặng cho quá trình chuyển hóa của gan.
Nên ăn gì?
Rau xanh chứa nhiều chất xơ có tác dụng hạ mỡ máu và tăng cường quá trình đào thải mỡ ra khỏi cơ thể. Người bệnh cần bổ sung những loại rau xanh như bông cải, các loại cải, rau dền, rau muống, rau chân vịt, su hào…
Cá có chứa omega-3 như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ … giúp làm tăng Cholesterol tốt và giảm mỡ xấu trong máu hiệu quả
Bên cạnh đó nên bổ sung thêm nhiều loại quả tươi ít đường như táo, lê, cam, bưởi…
Sử dụng thảo dược tự nhiên
Cam Bergamot và Nần nghệ có tác dụng kiểm soát mỡ máu đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Sử dụng 2 loại thảo dược này bên cạnh lối sống khoa học giúp tăng cường quá trình hạ mỡ máu.
Hiện nay, tại Việt Nam, sản phẩm duy nhất kết hợp 2 loại dược liệu này là TPBVSK KYOMAN.
Tác dụng của KYOMAN là do kết hợp chiết xuất Bergamot – được chuyển giao từ tập đoàn H&AD được nghiên cứu và cấp bằng sáng chế tại Mỹ, và chiết xuất nần nghệ ứng dụng thành quả nghiên cứu hơn 40 năm của Tiến sĩ, Lương Y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên bộ môn Dược liệu – Trường ĐH Dược Hà Nội). Qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy cả hai thành phần đều chứng minh hiệu quả và độ an toàn cao.
KYOMAN là sản phẩm toàn diện không chỉ kiểm soát mỡ máu, mà còn tăng sức bền thành mạch máu, kiểm soát đường huyết để giảm tối đa các biến chứng do mỡ máu cao gây ra. Trong đó, gan nhiễm mỡ là một trong những đích đến mà KYOMAN hướng đến giúp người bệnh hạ mỡ trong gan, tăng cường sức khỏe cho lá gan.
Bạn có thể mua KYOMAN theo 2 cách:
KYOMAN được cấp giấy xác nhận công bố số 30731/2017/ATTP-XNCB, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong đã kí ngày 31/08/2017.