Người mắc bệnh mỡ máu cao luôn được nhắc nhở về chế độ dinh dưỡng. Vậy nên câu hỏi “mỡ máu cao nên ăn gì?” đang được rất nhiều người bệnh cũng như người thân của người mắc bệnh quan tâm.
Vì sao cần tìm hiểu mỡ máu cao nên ăn gì?
Các chuyên gia cho biết, 1 trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều trường hợp tăng mỡ trong máu là do chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo.
Khi hấp thu quá nhiều chất béo, cơ thể không kịp đào thải và chuyển hóa chúng sẽ dẫn tới tăng lượng mỡ dư thừa. Nguy hiểm hơn chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa động mạch dễ dẫn tới tai biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay tăng mỡ dư thừa ở gan tạo thành gan nhiễm mỡ.
Do đó, người bệnh mỡ máu cao nên ăn gì và không nên ăn gì cần được lưu ý trong mỗi bữa ăn thường ngày.
Mỡ máu cao nên ăn gì?
Có rất nhiều nhóm thực phẩm tốt với người mỡ máu cao. Nó giúp tăng cường quá trình đào thải cholesterol dư thừa, kiểm soát chúng ở ngưỡng an toàn. Dưới đây là nhóm thực phẩm trả lời cho câu hỏi mỡ máu cao nên ăn gì?
Tăng cường chất xơ, vitamin trong nhóm rau củ quả: Mỗi ngày nên ăn ít nhất 1 chén hạt đậu – nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ. Ưu tiên rau xanh như cải bó xôi, súp lơ, cải xanh… và các loại quả mọng có múi như chanh, cam, bưởi, lựu… Ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp nhiều chất xơ mà vẫn đảm bảo năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
Cung cấp Omega 3 từ các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ… bởi Acid Omega -3 có khả năng giảm cholesterol, duy trì tính linh hoạt của động mạch, tĩnh mạch và tăng cường cơ tim. Nó cũng giúp giảm huyết áp bằng cách giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cứng thành động mạch. Ngoài ra nên bổ sung Omega – 6 từ dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô.
Các loại thịt trắng: Không chỉ ăn rau xanh và hoa quả, người bệnh cũng cần hấp thụ protein để cung cấp đầy đủ năng lượng, đảm bảo duy trì hoạt động sống của cơ thể. Nên sử dụng các loại thịt trắng từ gia cầm như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý không nên ăn da của các loại gia cầm này.
Cá hồi là một trong những thực phẩm người mắc mỡ máu cao nên ăn
Mỡ máu cao không nên ăn gì?
Bên cạnh câu hỏi “Mỡ máu cao nên ăn gì?” thì ” bệnh mỡ máu cao kiêng ăn gì” cũng được nhiều người bệnh quan tâm.
Không ăn mỡ, nội tạng động vật: Đây là nguồn cung cấp nhiều chất béo cho cơ thể. Càng ăn nhiều sẽ càng nhanh chóng dẫn đến các bệnh lý tim mạch, tai biến…
Hạn chế thịt đỏ: Thịt đỏ là một trong các loại thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao,vì vậy người mắc mỡ máu cao nên hạn chế lượng thịt đỏ có trong khẩu phần ăn của mình.
Không nên đưa nội tạng động vật vào món ăn cho người mỡ máu cao
Người bị mỡ máu nên kiêng các nhóm thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, gà rán, humburger…
Không uống rượu bia, hút thuốc lá: Những loại thức uống có chứa chất kích thích cũng là nguyên dân gây tăng mỡ máu nhanh chóng. Quá trình dẫn đến biến chứng cũng nhanh hơn nếu người bệnh duy trì thói quen hút thuốc lá.
Hiện nay, nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất Bergamonte từ bergamot – loại cây họ cam quýt đã có tác dụng tốt trong hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, ổn định đường huyết bình thường và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó là chiết xuất Nần nghệ chuẩn hóa có tác dụng hạ mỡ dư thừa trong máu, giúp bình ổn huyết áp và điều hòa nhịp tim.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe KYOMAN với dây chuyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP – WHO mang đến cho người bệnh chế phẩm viên nang an toàn, tiện lợi. Sản phẩm với thành phần các loại thảo dược quý chiết xuất Bergamonte và Nần nghệ giúp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, vững bền thành mạch.
Trên đây là những lời khuyên dành về nhóm thực phẩm người mỡ máu cao nên ăn gì và không nên ăn gì. Người mắc mỡ máu cao cần tăng cường thực phẩm trong nhóm Mỡ máu cao nên ăn để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát mỡ máu hiệu quả.
Xem thêm:
Hai loại thảo dược đầu bảng giúp trị bệnh mỡ máu cao
Kinh nghiệm điều trị mỡ máu của người đàn ông 60 tuổi
- Giá bán: 320.000đ/hộp
- Giao hàng tại nhà MIỄN PHÍ khi mua từ 2 hộp trở lên