Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn (miễn cước) 1800 1796

Bị xơ vữa mạch máu não, làm thế nào để ngăn ngừa tai biến?

Theo các chuyên gia y tế, tai biến do bệnh lý xơ vữa động mạch não đang trở thành nguyên nhân gây tử vong cao nhất hiện nay. Đây là tình trạng báo động với nhiều người đã, đang và sẽ mắc bệnh. Vậy làm sao để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm này, cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Xơ vữa động mạch là gì?

Trong quá trình vận chuyển dòng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan khác như não, tim, phổi… động mạch rất dễ bị xơ cứng do sự tích tụ mảng bám bởi thành phần Cholesterol có trong máu, calcium và mô xơ.

Khi bị xơ vữa, thành động mạch sẽ bị cứng và hẹp lại do mảng bám tích tụ khiến dòng máu di chuyển khó khăn hoặc bị tắc nghẽn.

Nguyên nhân xơ vữa động mạch

Đã có nhiều kết luận về nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch não, trong đó được chia làm 3 nhóm nguyên nhân chính:

Tăng cholesterol máu: Do một vài nguyên nhân nào đó khiến tỷ lệ cholesterol trong máu tăng cao. Chất này rất dễ bám vào thành động mạch tạo thành các mảng xơ vữa.

Béo phì: Người béo phì có chế độ ăn uống nhiều chất béo khiến cơ thể dư thừa mỡ. Lượng lipid dư thừa qua máu dễ tạo thành các mảng bám trên thành động mạch não.

Người béo phì dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch

Tuổi tác: Người cao tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch não cao hơn. Bởi tim, động mạch phải làm việc nhiều, theo thời gian những cơ quan này dần suy yếu, mạch máu kém đàn hồi từ đó gây ra tình trạng xơ vữa.

Trong đó, nhóm nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch là sự tăng cholesterol máu. Đặc biệt là tình trạng tăng LDL-c ( cholestorol phân tử lượng thấp) trong máu. Ở người bình thường LDL-C trong máu nhỏ hơn 3,4mmol/lít (< 130mg/dl). Khi nồng độ này vượt quá ngưỡng an toàn sẽ xuất hiện sự tích tụ lớp mỡ trong lòng động mạch hoặc khi bị giảm thành phần cholesterol tốt HDL-C có tác dụng bảo vệ thành mạch thì nguy cơ xơ vữa động mạch sẽ xuất hiện càng cao.

Mỡ máu cao là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch não

Ngoài ra, quá trình xơ vữa động mạch còn diễn ra nhanh hơn khi người bệnh có thêm các yếu tố tăng cường nguy cơ như hút thuốc, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Tai biến do xơ vữa động mạch não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh xơ vữa động mạch máu não. Quá trình xơ vữa động mạch diễn ra âm thầm, không có dấu hiệu điển hình. Song lâu dần, thành động mạch xơ cứng, lòng động mạch bị hẹp lại làm cho máu lưu thông để cung cấp cho các cơ quan giảm đi trong đó có não.

Mảng xơ vữa ở thành mạch máu não khiến cho dòng máu di chuyển lên não chậm chạp, thậm chí các mảng xơ vữa này có thể bong ra tạo thành các cục máu đông gây tắc động mạch máu não – nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tai biến đột quỵ.

Hậu quả của tai biến mạch máu não

Tế bào não bị tổn thương do không được máu nuôi dưỡng khi bị tai biến khiến người bệnh có thể mất khả năng nói, vận động, liệt nửa người, tàn phế hoặc thậm chí là tử vong. Do đó, việc phòng ngừa tai biến do xơ vữa mạch máu não có ý nghĩa rất lớn và vô cùng cấp thiết, không chỉ đối với người mắc xơ vữa động mạch mà còn là trách nhiệm của người thân trong gia đình.

Phòng ngừa tai biến do xơ vữa động mạch bằng cách nào?

Như đã biết, mảng xơ vữa là nguyên nhân trực tiếp gây tai biến. Do đó, để phòng ngừa tai biến mạch máu não, người bệnh cần làm giảm tình trạng xơ vữa động mạch và cụ thể là giảm tình trạng mỡ trong máu tăng cao.

Dinh dưỡng khoa học

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ cholesterol trong máu. Cần hạn chế các loại thức ăn chế biến bằng dầu mỡ, thịt đỏ động vật vì chúng chứa nhiều acid béo bão hòa gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Thay vào đó nên tăng cường các món ăn có nguồn gốc từ đậu nành, cá chứa omega-3 như cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… 

Những thực phẩm người bệnh mắc xơ vữa động mạch nên ăn

Rau xanh như các loại rau cải, súp lơ, su hào, rau chân vịt, giá đỗ, hành tây … và hoa quả mọng nước như cam, bưởi, lựu, dâu tây, táo, bơ… cũng là những thực phẩm quan trọng giúp tăng cường chuyển hóa và đào thải mỡ dư thừa trong máu, từ đó làm hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Vận động thường xuyên

Vận động cơ thể mỗi ngày từ 45 đến 60 phút có thể giúp máu lưu thông nhiều hơn. Mỡ thừa sẽ được đốt cháy và đào thải thông qua các hoạt động thể chất. Những bài tập người bệnh nên áp dụng không cần quá nhiều kỹ thuật như: chạy bộ, đạp xe, lắc vòng… đã có thể góp phần rất lớn trong việc giảm mỡ máu, phòng ngừa tai biến.

Tâm lý thoải mái

Hãy tập cho mình thói quen thư giãn sau những giờ làm việc. Điều này giúp bạn tránh được những căng thẳng quá mức, xúc động mạnh dễ khiến các cục máu đông vỡ ra trong thành động mạch gây tai biến.

Cố gắng giữ tâm lý thoải mái để tránh tai biến đột ngột

Loại bỏ yếu tố nguy cơ xấu

Người bệnh phải bỏ ngay thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia. Đồng thời cần có những biện pháp điều trị và kiểm soát một số bệnh kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì… Bởi đây là những yếu tố tăng cường rất nguy hiểm. chúng có thể làm cho quá trình xơ vữa và dẫn tới tai biến diễn ra nhanh chóng.

Kiểm tra bệnh định kỳ

Thăm khám thường xuyên và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh của mình tốt hơn trước như biến chứng xảy ra.

Sử dụng thảo dược hạn chế hình thành xơ vữa, tăng sức bền thành mạch

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược như sản phẩm KYOMAN chứa 2 thành phần chính đã được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Trong đó:

Chiết xuất Bergamonte – nguyên liệu chuyển giao từ tập đoàn H&AD đã được cấp bằng sáng chế Mỹ và được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm chức năng Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận GRAS.

Chiết xuất Bergamonte trong sản phẩm KYOMAN được cấp bằng sáng chế Mỹ

Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng trên 237 người bị tăng lipid máu, tăng cholesterol máu cho thấy sử dụng chiết xuất bergamote trong 30 ngày làm giảm tổng lượng cholesterol và LDL – nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, đặc biệt tăng HDL (cholesterol tốt) đồng thời giảm đáng kể lượng đường trong máu.

Kết quả thử nghiệm chiết xuất Bergamonte trên người bệnh mỡ máu cao

Thành phần chính thứ 2 trong sản phẩm KYOMAN là Nần nghệ được ứng dụng từ đề tài nghiên cứu của TS, Lương Y Nguyễn Hoàng (Nguyên giảng viên trường ĐH Dược Hà Nội) Đề tài về Nần nghệ có công dụng hạ mỡ máu đã được đánh giá cao ở nhiều Hội nghị khoa học trong và ngoài nước. 

Kết quả thử nghiệm trên 500 bệnh nhân có rối loạn mỡ máu cho thấy: Nần nghệ làm hạ rất mạnh tỷ trọng mỡ xấu LDL-c và có xu hướng tăng lipoprotein tỷ trọng cao (Mỡ tốt HDL-c), do đó Nần nghệ giúp hạn chế đáng kể tình trạng xơ vữa động mạch thông qua kiểm soát tốt mỡ trong máu.

Đặc biệt, KYOMAN còn bổ sung thêm 2 thành phần khác là Rutin có trong hoa hòe và Hesperidin trong vỏ cam giúp người bệnh không chỉ kiểm soát tốt mỡ máu mà còn tăng sức bền cho thành mạch máu. Từ đó, hạn chế tai biến do xơ vữa mạch máu não.

Chỉ từ 2 viên mỗi ngày, đã có rất nhiều người sử dụng KYOMAN và tự kiểm soát tình trạng mỡ máu cao cho mình ngay tại nhà.

Ở độ tuổi ngoài 60 như Phạm Như Vinh (trú tại Phường Tân Lập, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa) thì tình trạng mỡ máu cao, nguy cơ đối mặt với xơ vữa động mạch và tai biến được coi là câu chuyện “muôn thuở”. Thế nhưng, sau tất cả những phương pháp chú đã thử thì sản phẩm KYOMAN mới chính là sản phẩm giúp chú kiểm soát mỡ máu và duy trì sức khỏe ổn định nhất.

 Chú Phạm Như Vinh mắc mỡ máu cao ở độ tuổi ngoài 60

Dùng được 2 tháng  thì tôi cảm thấy cơ thể mình thay đổi, tôi ăn ngon hơn, đêm đến dễ ngủ nên bệnh rối loạn tiền đình cũng giảm hẳn, nhất là không bị đau mỏi người, tê cứng chân tay nữa. Sau đó một thời gian thì tôi đi khám lại, bác sĩ nói mỡ máu của tôi đang ổn định trở lại, cần tiếp tục duy trì phương pháp này vì nó đang rất hiệu quả với tôi”

Đến nay, chú Vinh vẫn sử dụng thường xuyên sản phẩm KYOMAN và lối sống khoa học đó như một thói quen tốt.

Tai biến là biến chứng nguy hiểm cần được kiểm soát của bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, khi mắc xơ vữa động mạch, người bệnh cần bình tĩnh, áp dụng những phương pháp trên để phòng ngừa tai biến kéo theo những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mua hàng