Mỡ máu cao gây nên rất nhiều biến chứng, nguy hiểm nhất là đột quỵ . Để có thể kiểm soát mỡ máu và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm, việc tìm hiểu máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì là điều vô cùng cần thiết.
Theo Tạp chí AAFP một số thực phẩm cần kiêng cho những ai bị mỡ máu là:
Khi cơ thể chúng ta tiếp nhận nhiều chất béo bão hòa làm tăng cholesterol xấu LDL gây nguy hiểm sức khỏe cho người mỡ máu.
Theo Tạp chí Healthline của Hoa Kỳ, phần lớn chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật, nhất là các loại thịt giàu chất béo, sản phẩm từ sữa. Chất béo bão hòa có trong các thực phẩm như:
Trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh từng đăng tải một bài báo nghiên cứu vào năm 2017 cho rằng những rủi ro của cholesterol có hại – LDL trước đây đã được phóng đại quá mức, nhất là sự tác động lên tim mạch. Thay vào đó, nên so sánh cholesterol toàn phần với cholesterol có lợi HDL.
Ngoài ra “chất béo chuyển hóa” xuất hiện trong thực phẩm chứa dầu thực vật, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn cần tránh như:
Các bác sĩ cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng chất béo chuyển hóa với việc tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và gây ra các bệnh như tim, tiểu đường, đột quỵ. Như vậy, có lẽ bạn đã biết được phần nào máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì rồi đúng không nào.
Bổ sung các thực phẩm lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Những thực phẩm mà người bị máu nhiễm mỡ nên đưa vào thực đơn gồm:
Theo Tạp chí Healthline của Mỹ chất béo không bão hòa đơn và đa có lợi cho tim mạch và bệnh nhân mỡ máu. Bởi bổ sung thực phẩm chứa 2 loại chất béo này có thể cải thiện cholesterol trong máu, có thể kể đến như:
Ngoài ra, axit béo omega-3 cũng đặc biệt có lợi cho tim mạch khi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, giảm huyết áp và chống loạn nhịp tim.
Các thực phẩm chứa axit béo omega-3 bao gồm: cá hồi, cá trích, cá mòi, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia, dầu canola.
Bên cạnh đó axit béo omega-6 cũng lý tưởng cho bệnh nhân mỡ máu như đậu hũ; đậu nành rang; hạt bí ngô; dầu ngô, dầu mè, dầu hướng dương.
Nếu như bạn lo lắng không biết máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì thì hi vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng nhất.
Chia sẻ trên báo VNExpress, bác sĩ Đỗ Đức Tín – Bệnh viện Quốc tế City thì người ăn chay vẫn bị mỡ máu là do nạp nhiều calo vào cơ thể nhưng lại ít vận động để tiêu thụ calo.
Hơn nữa, hầu hết những món chay thường qua chiên xào nhiều dầu mỡ hay thậm chí có đôi khi sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần khiến có thể tăng cholesterol xấu.
Bên cạnh đó, người ăn chay thường bổ sung ít lipid hơn do sử dụng dầu thực vật nhưng dễ tiêu thụ thừa tinh bột và các món ngọt khi ngừng bổ sung thịt.
Việc tìm hiểu máu nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng gì rất quan trọng vì chế độ ăn uống có thể khiến tình trạng mỡ máu tệ hơn hay được kiểm soát tốt hơn.
Ngoài những thực phẩm được nhắc đến trong bài thì người bị mỡ máu hoàn toàn có thể bổ sung thêm viên uống thảo dược Kyoman. Với chiết xuất từ nần nghệ và cam Bergamot, Kyoman mang đến hiệu quả cao trong việc hỗ trợ giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch, xơ vữa động mạch…
Để kiểm soát toàn diện mỡ máu hiệu quả và duy trì chỉ số mỡ máu ở ngưỡng an toàn, bạn có thể tham vấn ý kiến của chuyên gia qua tổng đài tư vấn (miễn cước) 1800.1796 để có được lời khuyên phù hợp nhất với cơ địa và tình trạng bệnh lý hiện tại nhé!
- Giá bán: 320.000đ/hộp
- Giao hàng tại nhà MIỄN PHÍ khi mua từ 2 hộp trở lên