Mỡ máu cao (máu nhiễm mỡ) là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng các chất mỡ trong máu bao gồm tăng Cholesterol toàn phần, Cholesterol xấu (LDL – C), Triglyceride và giảm Cholesterol tốt như HDL – Cholesterol
Mỡ máu cao cũng như một số bệnh khác tiến triển theo giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Ban đầu người bệnh sẽ mắc các triệu chứng như đau tức ngực, hoa mắt chóng mặt, đau đầu… tuy không quá nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc thường ngày.
Nếu để bệnh nặng hơn, bệnh có thể dẫn tới những căn bệnh liên quan đến hệ thống mạch máu và não bộ nguy hiểm như: tai biến mạch máu não, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đột quỵ… người bệnh có thể bị biến chứng gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời.
Trong đó, xơ vữa động mạch là biến chứng nghiêm trọng nhất. Xơ vữa động mạch là các mảng xơ vữa hình thành ở trong hành động mạch, mảng xơ vữa này có thể lớn dần lên làm hẹp hoặc tắc lòng mạch. Nghiêm trọng hơn, mảng xơ vữa rất dễ hình thành ở các động mạch nuôi dưỡng các cơ quan quan trọng của cơ thể như động mạch vành có nhiệm vụ nuôi tim và động mạch máu não, dẫn đến đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.
Chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng mỡ máu, do vậy người mắc mỡ máu cao cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học để đẩy lùi tình trạng này.
Những thực phẩm giàu chất xơ như gạo lức, các loại đậu, rau, trái cây… vừa có tác dụng giảm chất béo hấp thụ vào cơ thể vừa có thể thúc đẩy Cholesterol bài tiết ra ngoài cơ thể, ngăn mỡ tích tụ
Nên thường xuyên ăn những loại cá chứa Omega-3 như cá hồi, cá thu… Acid béo Omega-3 có trong cá giúp giảm Cholesterol xấu và tốt cho hệ tim mạch.
Bổ sung bữa ăn những thực phẩm chứa Cholesterol thấp như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô… Đặc biệt là rau xanh, thịt không dính mỡ…
Bên cạnh những nhóm thực phẩm tốt cho hệ tim mạch và giảm mỡ máu thì người bệnh cần giảm tối đa những loại thực phẩm giàu Cholesterol như nội tạng động vật, da động vật, óc lợn, lòng đỏ trứng… Không ăn những đồ chiên rán, chế biến sẵn chứa chất béo chuyển hóa như khoai tây rán, gà rán, nem chua rán… Bởi những loại thực phẩm này có thể làm tăng nhanh lượng Cholesterol trong máu, dễ gây ra tắc nghẽn mạch máu.
Sử dụng hạn chế các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chó… bởi chất đạm có trong thịt đỏ làm cho tăng hàm lượng Cholesterol trong lòng động mạch.
Đặc biệt là không sử dụng rượu bia, thức uống có gas hoặc cồn để giảm mỡ máu và tránh nguy cơ xơ vữa động mạch.
Cá hồi
Trong cá hồi chứa Omega-3 là một loại acid có thể làm giảm Cholesterol trong máu, tác dụng tốt với hệ tim mạch như duy trì sự linh hoạt của động mạch, tăng cường cơ tim. Mỗi tuần người mắc mỡ máu cao nên ăn từ 2 đến 3 bữa có bổ sung cá hồi để kiểm soát mỡ máu và phòng ngừa nguy cơ bệnh tim mạch.
Các loại đỗ
Các loại đậu, đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, giá đỗ… chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Chất xơ trong các loại đậu, đỗ có thể kết hợp với Cholesterol trong cơ thể, chuyển hóa chúng thành Acid Cholic và đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Làm giảm Cholesterol trong máu.
Vitamin C thì có tác dụng thúc đẩy Cholesterol bài tiết và ngăn ngừa tích tụ trong lòng động mạch.
Các loại rau xanh
Rau xanh không chỉ giúp làm đẹp da mà trong rau xanh còn chứa nhiều chất xơ có tác dụng hạ mỡ máu và đào thải mỡ dư thừa ra khỏi cơ thể. Người bệnh cần bổ sung nhiều loại rau xanh như: bông cải, rau cải, rau dền, rau muống, rau chân vịt, cà rốt, su hào…
Gạo lứt
Người mắc mỡ máu cao nên sử dụng gạo lứt để cung tấp tinh bột thay cho gạo tẻ hay gạo nếp thông thường. Bởi bên cạnh việc cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của con người thì trong gạo lứt còn chứa gamma orizanol có thể ngăn sự hấp thu cholesterol từ ruột vào máu, từ gan tiết ra và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Từ đó làm hạ mỡ máu hiệu quả.