Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn (miễn cước) 1800 1796

Tổng Hợp Các Loại Thuốc Giảm Mỡ Máu Hiệu Quả

Khi mỡ máu “chớm cao” chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mỡ máu chỉ bằng thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, số đông khi phát hiện ra bệnh mỡ máu thì các chỉ số lipid máu đang rất cao, ở những trường hợp này, ngoài việc thay đổi lối sống, phải kết hợp các thuốc giảm mỡ máu để ngăn ngừa các nguy cơ và biến chứng tim mạch đáng tiếc xảy ra.

Thuốc Giảm Mỡ Máu Là Gì?

Thuốc giảm mỡ máu là những nhóm thuốc tác động vào quá trình hấp thu và chuyển hóa của lipid nhằm giảm nồng độ của cholesterol toàn phần, triglycerid, LDL-c và VLDL trong máu xuống ngưỡng “chuẩn” với từng đối tượng bệnh nhân.

Thuốc hạ mỡ máu chia làm 7 nhóm chính: 

 1. Nhóm Statin
 2. Nhóm thuốc ức chế hấp thu cholesterol Ezetimibe
 3. Nhóm Niacin
 4. Các dẫn xuất của acid fibric
 5. Các thuốc gắn kết acid mật
 6. Các acid béo omega-3
 7. Điều trị bằng nhóm thuốc sau mãn kinh

Có Nên Uống Thuốc Giảm Mỡ Máu Không?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về sự an toàn của nhóm thuốc hạ mỡ máu như: Uống thuốc giảm mỡ máu có hại gì không? Có nguy hiểm gì không? Khi nào cần dùng thuốc hạ mỡ máu?…

Câu trả lời là “nên” với những bệnh nhân khi đã áp dụng các cách giảm mỡ máu không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt mà không hiệu quả, thì việc sử dụng thuốc giảm mỡ máu là lựa chọn số 1 vào lúc này.

Với từng nhóm thuốc sẽ có chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ đặc trưng khi sử dụng. Chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết ở phần tiếp theo.

Thuốc Giảm Mỡ Máu Nào Tốt?

Dưới đây là 7 nhóm thuốc có tác dụng hạ mỡ máu:

Statin

statin
Nhóm thuốc Statin hiện đang sử dụng ở Việt Nam

Statin là nhóm thuốc giảm mỡ máu tốt nhờ ức chế men khử HMG-CoA, đóng một vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch.

Hầu hết các thuốc trong nhóm này đều giảm cholesterol, LDL-c mạnh, gồm 6 loại:

 • Rosuvastatin
 • Atorvastatin
 • Simvastatin
 • Lovastatin
 • Pravastatin
 • Fluvastatin

Cơ chế hoạt động

Statin ngăn cản sự biến đổi HMG-CoA thành mevalonate thông qua ức chế cạnh tranh với HMG-CoA reductase, một bước then chốt trong sinh tổng hợp cholesterol ở gan. Bên cạnh giảm sản xuất cholesterol ở tế bào gan, statin làm tăng hoạt tính của LDL receptor ở gan và thúc đẩy quá trình thanh thải LDL-C ra khỏi vòng tuần hoàn. 

Cơ chế giả định mà statin làm tăng tính ổn định của các mảng xơ vữa bao gồm:

 • Tăng tổng hợp nitric oxide
 • Giảm sự lắng đọng lipid ở ngoại bào và trong đại thực bào
 • Giảm hiện tượng viêm tân sinh nội mạc, ổn định mảng xơ vữa (do làm giảm giải phóng metalloproteinase-9 vào matrix đại thực bào)
 • Phục hồi nội mạc bị tổn thương và ngăn ngừa nguy cơ hình thành huyết khối

Tác động lên lipid máu

Statin làm giảm lượng LDL cholesterol từ 18-55%, làm tăng HDL cholesterol 5-15%, và làm giảm lượng triglycerid 7-30%

Tác dụng không mong muốn

– Đau đầu, khó tiêu, táo bón và đau bụng. Những tác dụng phụ này thường giảm khi tiếp tục điều trị

– Nhiễm độc gan, tăng men gan 

– Đau nhức hoặc yếu cơ, hiếm khi hoại tử cơ vân

Chống chỉ định

– Bệnh gan đang hoạt động: viêm gan cấp, xơ gan,…

– Phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai

Nhóm thuốc ức chế hấp thu cholesterol (Ezetimibe)

ezetimibe
Thuốc Ezetimibe

Ezetimibe là nhóm thuốc làm hạ lipid máu mới với khả năng ức chế chọn lọc sự hấp thu cholesterol ở ruột. Nhóm này chủ yếu sử dụng để hỗ trợ nhóm statin trong trường hợp bệnh nhân tăng nồng độ LDL cholesterol nặng.

Cơ chế hoạt động

Ezetimibe làm giảm cholesterol trong máu bằng cách ức chế sự hấp thu cholesterol và phytosterol trong ruột thông qua ức chế chọn lọc protein NPC1L1 ở đường viền bàn chải niêm mạc hỗng tràng.

Cholesterol ở ruột non chủ yếu có nguồn gốc từ cholesterol bài tiết trong mật và cholesterol từ thức ăn. Bằng việc ức chế sự hấp thu cholesterol, ezetimibe làm giảm khoảng 50% sự vận chuyển cholesterol ruột tới gan, dẫn đến làm giảm dự trữ cholesterol tại gan và tăng cường thanh thải cholesterol khỏi máu. 

Tác dụng không mong muốn

Tiêu chảy, đau khớp, ho và mệt mỏi

 

Nhóm Thuốc Gắn Acid Mật

thuốc gắn acid mật
Nhóm thuốc gắn acid mật

Thuốc gắn kết acid mật gồm 3 thuốc: cholestyramine, colestipol, colesevelam. Resin trao đổi ion -Cl với acid mật. 

Thuốc này chủ yếu được dùng để hỗ trợ statin trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân mỡ máu cần giảm LDL cholesterol nhiều hơn.

Cơ chế tác dụng

Khi quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, các tế bào gan tổng hợp acid mật từ cholesterol. Sau đó, mật được bài tiết vào hệ thống đường mật và đổ vào tá tràng nhờ cơ thắt Oddi.

Dịch mật đóng vai trò quan trọng trong việc nhũ tương hóa mỡ và tăng cường hấp thu mỡ có trong thức ăn.

Khoảng 97% acid mật được tái hấp thu qua niêm mạc ruột non rồi theo tĩnh mạch cửa về gan (chu trình ruột-gan) Chỉ một lượng nhỏ acid mật (3%) được đào thải qua phân. 

Các loại nhựa trao đổi ion gắn với acid mật, tạo phức hợp không hấp thu qua đường tiêu hóa rồi đào thải theo phân ra ngoài .Điều này làm giảm lượng acid mật được vận chuyển lại về gan và khiến các tế bào gan phải tăng cường tổng hợp acid mật từ cholesterol.

Lượng cholesterol trong gan giảm sẽ gia tăng số lượng và hoạt tính của LDL-receptor ở màng tế bào, đẩy nhanh tốc độ loại trừ cholesterol ra khỏi huyết tương.

Sử dụng kết hợp nhóm statin cùng với chất gắn kết acid mật (nhựa mật)  giúp giảm nồng độ LDL-c trong huyết tương hiệu quả hơn.

Tác dụng trên lipid

 Khi dùng đúng liều, chất gắn kết acid mật thường làm giảm LDL cholesterol khoảng 15-30%, làm tăng nhẹ HDL cholesterol khoảng 3-5%, trong một số ít trường hợp có thể làm tăng triglycerid .

Tác dụng không mong muốn

Táo bón, chướng bụng, đầy bụng, buồn nôn và đầy hơi (đặc biệt với những người già)

Tăng triglycerid khi dùng nhựa cũ

Nhóm Niacin

Nhóm Niacin

Acid Nicotinic (niacin) đã được sử dụng trong điều trị rối loạn mỡ máu trong hơn 40 năm qua. Có 3 dạng:

– Dạng tinh thể: Giải phóng ngay lập tức, gây đỏ bừng mặt

– Giải phóng liên tục: Ít đỏ bừng mặt, liều dùng tối đa 2 mg để phòng tránh tình trạng nhiễm độc gan

– Giải phóng kéo dài: Niaspan là 1 thuốc mới theo công thức giải phóng kéo dài (tốt hơn các dạng khác), do đó ít tác dụng phụ hơn.

Cơ chế tác dụng

Niacin làm giảm quá trình sản xuất, giải phóng lipoprotein tỷ trọng rất thấp VLDL và các acid béo tự do từ mô mỡ vào vòng tuần hoàn. Ức chế sự huy động các axit béo tự do từ mô mỡ ngoại vi đến gan, làm giảm tổng hợp và bài tiết các hạt VLDL ở trong gan.

Vì LDL là sản phẩm của quá trình thoái hóa VLDL nên giảm VLDL sẽ làm giảm LDL.

Tác dụng trên lipid máu

Niacin giảm LDL cholesterol từ 5-25%, tăng HDL cholesterol từ 15-35% và giảm triglycerid từ 20-50%. 

Tác dụng phụ

– Đỏ bừng mặt và nhức đầu

– Tăng lượng glucose trong máu 10-20%

– Độc với gan

Các Dẫn Xuất Của Axit Ribric

Thuốc Lipanthyl
Thuốc Lipanthyl

Fibrate (axit fibric) là thuốc giảm mỡ máu hiệu quả có tác dụng hạ triglyceride và tăng lượng HDL cholesterol trong máu. Fibrate nói chung dễ dung nạp và các tác dụng phụ khá nhẹ.Tuy nhiên, nhóm thuốc này có nguy cơ tổn thương cơ và tiêu cơ vân khi sử dụng phối hợp với statin. Các fibrate được sử dụng phổ biến trong lâm sàng là gemfibrozil và fenofibrate.

Cơ chế hoạt động

Fibrate làm giảm triglyceride huyết tương bằng cách làm tăng hoạt tính của lipoprotein lipase trong quá trình thủy phân triglyceride từ VLDL. Ngoài ra, fibrate làm giảm sinh tổng hợp cholesterol ở gan và làm tăng bài tiết cholesterol ở đường mật.

Nồng độ HDL cholesterol tăng khi sử dụng fibrat thông qua receptor hoạt hóa tăng sinh peroxisome (PPAR) α, qua đó tăng tốc độ phiên mã tổng hợp apo A-I, apo A-II và lipoprotein lipase, đồng thời làm giảm phiên mã apo C-III ở gan.

Tác dụng lên lipid máu

 Fibrate thường làm giảm triglyceride huyết tương 20-50% và tăng nồng độ HDL cholesterol 10-35%. LDL cholesterol thông thường giảm 5-20% nhưng có thể tăng ở bệnh nhân có nồng độ triglyceride máu rất cao.

Fenofibrate có thể làm giảm nồng LDL cholesterol tốt hơn gemfibrozil. Ở những bệnh nhân tăng lipid máu kết hợp gemfibrozil có thể làm tăng LDL, còn fenofibrate có thể không tăng nhưng có tác dụng giảm LDL thấp hơn (chỉ khoảng 10%).

Tác dụng không mong muốn

– Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, khó tiêu và đau bụng

– Viêm cơ & tiêu cơ vân: phổ biến hơn khi kết hợp gemfibrozil đặc biệt với statin

– Sỏi mật

Dầu Cá

Trong dầu cá có chứa các axit béo không bão hòa (omega-3) có tác dụng làm giảm sự tổng hợp và bài tiết các phần tử lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), tăng loại bỏ triglyceride khỏi các phần tử VLDL và chylomicron thông qua sự điều hòa của enzym lipoprotein lipase.

omega 3

DHA và EPA có trong dầu cá ức chế sự este hóa của các acid béo khác và tăng cường quá trình beta oxy hóa các acid béo ở trong gan.

Tác dụng trên lipid máu

Nồng độ triglyceride giảm từ 20-45%. 

Mức độ đáp ứng của HDL cholesterol khá, thay đổi trung bình từ 5-10% 

Tác dụng không mong muốn

Hiếm gặp, nếu có thường là rối loạn tiêu hóa. 

Thận trọng: Trên các bệnh nhân mẫn cảm hay dị ứng với cá.

Điều Trị Bằng Thuốc Sau Mãn Kinh

Phụ nữ sau mãn kinh tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ trong máu do giảm nồng độ Estrogen. Theo lý thuyết, việc sử dụng estrogen trong điều trị hạ mỡ máu sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, với tỷ lệ cao bệnh nhân dùng có thể gây huyết khối (Thromboembolism) và ung thư vú thì nhóm thuốc này không được đưa vào điều trị trên lâm sàng cho bệnh nhân sau mãn kinh.

Thuốc Tây Y Điều Trị Mỡ Máu

Trong bệnh máu nhiễm mỡ, với những bệnh nhân có rối loạn lipid máu nặng, có tiền sử tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp,… việc thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt không có kết quả thì bắt buộc phải sử dụng thuốc Tây y. Dưới đây là các thuốc hạ mỡ máu và giá từng loại, mời bạn tham khảo:

Tên thuốc Thành phần-hàm lượng Giá
Lovastatin Lovastatin 20mg 13.000đ/hộp*1 vỉ *10 viên
Rosuvastatin Stada 10mg  Rosuvastatin 10mg 123.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Torvazin Atorvastatin 20mg 175.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Statinagi 10mg Atorvastatin 10mg 54.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Simvastatin 20mg Simvastatin 20mg 31.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Atorvastatin 10mg Atorvastatin 10mg 54.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Devastin 10mg Rosuvastatin 10mg 86.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Hafenthyl 145mg Fenofibrate 73.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Fenoflex 160mg Fenofibrate 160mg 101.000/hộp*3 vỉ*10 viên
Silvasten 20mg/10mg Ezetimibe 10mg, Simvastatin 20mg 119.000đ/hộp*4 vỉ*7 viên
Rostor 10mg Rosuvastatin 10mg 195.000đ/hộp*2 vỉ*14 viên
Nasrix Ezetimibe 10mg, Simvastatin 20mg 128.000đ/hộp*4 vỉ*2 viên
Ezvasten 10mg  Atorvastatin 20mg, Ezetimibe 10mg 265.000đ/hộp*4 vỉ*7 viên
Lipanthyl 200mg  Fenofibrate 200mg 237.000đ/hộp*2 vỉ*15 viên
Lopid 300mg Gemfibrozil 300mg 337.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Crestor 5mg Rosuvastatin 5mg 329.000/hộp*2 vỉ*14 viên
Autifan 40mg : Fluvastatin 40mg 216.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên
Lipistad 20mg Atorvastatin 20mg 76.000đ/hộp*3 vỉ*10 viên

Hạ Mỡ Máu Từ Thảo Dược

Rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng các thực phẩm chức năng hạ mỡ máu từ thảo dược đạt được hiệu quả đáng kinh ngạc. Qua quá trình khảo sát người bệnh, chúng tôi đã chọn ra 3 nhãn hàng có sức ảnh hưởng và tác dụng hạ mỡ máu hiệu quả nhất:

Kyoman

kyoman
Kyoman Thảo Dược Kiểm Soát Toàn Diện Mỡ Máu

Kyoman là sản phẩm đầu tiên và duy nhất kết hợp bộ đôi thảo dược hàng đầu CAM BERGAMOTE và NẦN NGHỆ hỗ trợ hạ mỡ máu, giảm mỡ gan hiệu quả nhất. Với những nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân mỡ máu, mỡ gan tại nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam. Kyoman được đánh giá là sản phẩm triển vọng hàng đầu được nhiều thầy thuốc, bác sĩ uy tín giới thiệu tới những bệnh nhân bị bệnh mỡ máu.

Thành phần

 • BERGAMONTE®: 50mg
 • NẦN NGHỆ: 300mg
 • HESPERIDIN: 10mg
 • RUTIN: 10mg

Công dụng

– Giảm Cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol huyết tương

– Giảm mỡ gan, phòng chống béo phì

– Tăng sức bền thành mạch, hạn chế hình thành mảng xơ vữa, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của mỡ máu là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Mỡ máu Kingphar

Kingphar
Hạ Mỡ Máu Kingphar

Thực phẩm chức năng hạ mỡ máu Kingphar là một sản phẩm hạ mỡ máu được biết đến nhiều năm nay, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu do công ty cổ phần Kingphar Việt Nam sản xuất.

Thành phần

 Cao sơn trà, Cao nần nghệ, Cao hà thủ ô đỏ, Cao giảo cổ lam, Cao lá sen, Cao thảo quyết minh, Cao tribulus terrestris…

Công dụng

– Hạ cholesterol máu, triglycerid

– Phòng ngừa béo phì

– Ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch

Cholessen

cholessen
Cholessen

Viên uống thực phẩm chức năng cholessen có nguồn gốc chủ yếu từ  thuốc Nam: lá sen và táo mèo có tác dụng hạ mỡ máu, an thần và giảm cân tốt. 

Thành phần

 • Cao chiết lá sen (Nelumbo nuficera Gaertn): ……… 350 mg
 • Cao chiết táo mèo (Docynia indica Dec): ……………. 100 mg

Công dụng

– Giảm mỡ máu

– Giảm mỡ gan

– Chống béo phì

Giá bán Top 9 thực phẩm chức năng hạ mỡ máu tốt nhất hiện nay

STT Tên thực phẩm chức năng Giá tham khảo
1 Kyoman 320.000đ/hộp 30 viên
2 Mỡ máu Kingphar 105.000đ/hộp 40 viên
3 Mạch nhất khang 780.000/hộp 60 viên
4 An mạc 680.000đ/hộp 60 viên
5 Fremo 140.000đ/hộp 20 viên
6 Cholessen 105.000đ/hộp 50 viên
7 Hamomax 203.000đ/hộp 30 viên
8 Giảo cổ lam Tuệ Linh 225.000đ/hộp 100 viên
9 Choles Dios 690.000đ/hộp 60 viên

Thuốc Giảm Mỡ Máu Của Ngoại

Trên thị trường có rất nhiều thuốc và  thực phẩm chức năng hạ mỡ máu của ngoại từ nhiều nước Mỹ, Pháp, Đức, Úc, Cuba… Dưới đây là danh sách top 5 thực phẩm chức năng giảm mỡ máu được nhiều người tin dùng nhất cho bạn tham khảo:

 • Thực phẩm chức năng của Mỹ: FAZ, Advanced Cholesterol Complex
 • Thực phẩm chức năng của Nhật: Hisamitsu
 • Thực phẩm chức năng của Úc: Cholesterol Blackmores
 • Thực phẩm chức năng của Hàn Quốc: Tinh dầu thông đỏ Kwangdong
STT Tên sản phẩm Nơi sản xuất Giá bán Công dụng
1 Advanced Cholesterol Complex Olympian Labs bang Arizona – Mỹ 390.000đ – Giúp làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, tăng HDL-cholesterol

– Giảm các nguy cơ mắc các bệnh do bệnh mỡ máu gây ra như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ,…

– Hỗ trợ giảm huyết áp, điều hòa đường huyết

– Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể.

2 FAZ ECOGREEN

Mỹ

300.000đ – Giảm Cholesterol toàn phần, giảm LDL Cholesterol xấu, tăng HDL Cholesterol tốt, giảm Triglyceride.

– Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp

– Giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa sỏi mật. 

3 Hisamitsu Hisamitsu Nhật Bản 750.000đ – Hỗ trợ chuyển hóa cholesterol trong gan

–  Làm giảm cholesterol dư thừa trong máu 

–  Làm giảm sự lắng đọng trong thành mạch

4 Tinh dầu thông đỏ Kwangdong Hàn quốc 2.300.000đ – Giảm các chứng đau đầu, đau dây thần kinh tọa.

– Làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

– Thải độc gan, làm hạ men gan, bảo vệ chức năng gan, giảm lượng cholesterol toàn phần và lượng đường trong máu.

– Bổ thần kinh

5 Cholesterol Blackmores Úc 800.000đ Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Rối loạn lipid máu hay còn gọi là bệnh mỡ máu, hiện đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam, nhất là người trẻ tuổi. Bên cạnh việc kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng các thuốc giảm mỡ máu Tây y, bài thuốc Đông y và các thực phẩm chức năng hạ mỡ máu để đạt kết quả điều trị tốt nhất. Trên đây là bài viết giới thiệu về các thuốc giảm mỡ máu hiệu quả nhất hiện nay, rất mong nó hữu ích với bạn.

Đặt mua Kyoman

- Giá bán: 320.000đ/hộp

- Giao hàng tại nhà MIỄN PHÍ khi mua từ 2 hộp trở lên

ĐẶT MUA THEO LIỆU TRÌNH

Thông báo

x
Mua hàng