Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn (miễn cước) 1800 1796

Nhiều người Việt có nguy cơ bị đột quỵ vì chủ quan với bệnh mỡ máu

Rối loạn chuyển hóa, tăng mỡ máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Đây là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 hiện nay sau ung thư và tim mạch.

Mỡ máu hay rối loạn (lipid máu) là căn bệnh liên quan tới chuyển hóa của cơ thể. Bệnh mỡ máu không chỉ gặp ở người thừa cân béo phì mà còn gặp ngay cả người gầy. Bệnh mỡ máu được các chuyên gia y tế ví là căn bệnh âm thầm cướp đi sinh mạng con người.

PGS.TS. Lê Lương Đống

Để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh mỡ máu phóng viên đã có cuộc trao đổi với Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Tuệ Tĩnh, hiện là hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Thưa ông, mỡ máu được ví như căn bệnh sát thủ thầm lặng trong xã hội hiện đại, nhưng nhiều người vẫn coi thường việc phòng ngừa căn bệnh này bởi theo suy nghĩ, mỡ máu không trực tiếp dẫn đến tử vong?

– Hiện nay, một số người vẫn coi thường căn bệnh mỡ máu tuy nhiên nó là căn nguyên dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm chết người khác như: tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đột quỵ …

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng, có tới 30% người Việt trưởng thành mắc căn bệnh này, cũng đồng nghĩa với khoảng từng ấy dân số đối mặt với nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm nêu trên. Chỉ tính riêng đột quỵ, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người mắc bệnh, trong đó có khoảng 50% bệnh nhân tử vong… và số người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa.

Những đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này thưa ông?

– Những người thừa cân, béo phì, mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan mạn tính hay có thói quen ăn uống không điều độ dẫn tới dư thừa chất béo hoặc những người ít vận động và sử dụng liên tục chất kích thích như rượu bia… rất dễ mắc rối loạn mỡ máu.

Tuy nhiên, đối với những người có thể trạng bình thường, thậm chí là gầy gò thì nguy cơ mắc bệnh vẫn cao. Bệnh nhân mắc rối loạn mỡ máu hầu như không có triệu chứng, biểu hiện nào, chính vì thế, chỉ khi thực hiện các xét nghiệm người bệnh mới có kết luận chính xác về tình trạng mỡ máu trong cơ thể mà thôi.

Khi xét nghiệm mỡ máu, có 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm, đó là: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c) có thể hiểu là cholesterol xấu, HDL-cholesterol (HDL-c) có thể hiểu là cholesterol tốt và triglyceride – chất béo trung tính.

Đối với người có kết quả xét nghiệm cho thấy cholesterol xấu và chất béo trung tính cao thì đồng nghĩa với nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao.

Bệnh nhân rối loạn mỡ máu phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao, theo thống kê mỗi năm có tới 200.000 người đột quỵ. Vậy mỡ máu và đột quỵ có liên quan gì tới nhau thưa ông?

– Rối loạn chuyển hóa lipid, tăng mỡ máu là một tín hiệu cho biết những chuyển hóa của cơ thể đã và đang bị thay đổi. Những thay đổi đó không chỉ lipid máu mà bao gồm cả đường, chức năng thận… Khi thành phần mỡ máu thay đổi sẽ có thể thay đổi cả các thành phần khác trong chuyển hóa của cơ thể làm tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ đối với bệnh nhân rối loạn mỡ máu.

Ở những bệnh nhân tăng mỡ máu, dễ bị nhất là tăng LDL-c, thành mạch tổn thương, các tế bào mỡ lắng đọng trong thành mạch hình thành nên các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa nhiều sẽ làm cho lòng mạch hẹp lại, khiến quá trình vận chuyển máu tới các cơ quan bị ảnh hưởng. Khi các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn dòng máu đến não có thể gây thiếu mãu não, trong trường hợp các mảng xơ vữa vỡ ra tạo thành các cục máu đông gây bít tắc hoàn toàn dòng máu tới não sẽ gây ra tình trạng đột quỵ. Ngoài ra, các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn dòng máu tới tim thì gây ra nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn ở các chi có thể gây hoại tử các chi…

Những dấu hiệu đột quỵ? Hậu quả nặng nề của căn bệnh này là gì thưa ông?

– Khi có dấu hiệu tai biến trên lâm sàng thì bệnh nhân đã có tổn thương ở não. Những triệu chứng dễ gặp ở người bị tai biến như: hoa mắt, chóng mặt, hoặc một nửa người bị liệt. Tai biến mạch máu não thường để lại di chứng rất nặng nề, có rất nhiều bệnh nhân đã phải sống thực vật suốt đời…

Nhiều người bị cơn tai biến thoáng qua như đang ăn bị rơi đũa hoặc bị mất tri giác trong một vài giây. Thường tai biến thoáng qua thì không để lại di chứng gì, tuy nhiên mọi người cũng không nên chủ quan vẫn phải đi khám và thực hiện theo lời khuyên và chỉ định điều trị của thầy thuốc.

Người dân có thể hạn chế đột quỵ bằng cách nào thưa bác sĩ ?

– Đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư và tim mạch, bệnh diễn ra nhanh, chỉ trong vòng 1, 2 phút nên khó cấp cứu và chữa trị, khả năng phục hồi sức khỏe như ban đầu là rất khó.

Để phòng tránh hậu quả đáng tiếc của căn bệnh này, những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu…nên khám sức khỏe định kỳ và có hướng điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, những người mắc chứng rối loạn chuyển hóa, tăng mỡ máu nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để giảm lượng cholesterol xấu, giảm xơ vữa động mạch. Ngoài ra, bệnh nhân nên tạo đời sống tinh thần thoải mái, làm chủ cảm xúc, giảm stress…có chế độ vận động thể lực phù hợp là những yếu tố cần thiết để phòng tránh đột quỵ.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện, chúc ông sức khỏe và thành công!

Qua cuộc phỏng vấn, chúng ta đã được hiểu rõ hơn về nguy cơ đột quỵ do bệnh mỡ máu gây ra. Người mắc hội chứng chuyển hóa hay tăng mỡ máu cần nghiêm túc thực hiện chế độ ăn và luyện tập. Bên cạnh đó, để kiểm soát căn bệnh này, người bệnh cũng nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc tự nhiên như TPBVSK Kyoman.

Trong sản phẩm có chứa các dược liệu đã được nghiên cứu như:

Chiết xuất Bergamonte từ quả Bergamotlà một loại cây họ cam quýt mọc gần như chỉ có ở vùng ven biển hẹp Calabria ở miền Nam nước Ý, do rất nhạy cảm với điều kiện thời tiết và đất đai. Từ lâu, nước ép Bergamot đã được người dân địa phương công nhận như một phương thuốc để duy trì mức cholesterol tối ưu và sức khỏe tim mạch.

So với chiết xuất bergamot cơ bản, Bergamonte được chuẩn hóa có chứa hơn 38% flavonoid hoạt tính sinh học được tìm thấy trong bergamot, bao gồm naringin, neohesperidin, neoeriocitrin, 1% melitidin và 2% brutieridin. Nghiên cứu về các hợp chất cô lập này và sự kết hợp của chúng cho thấy chúng có thể giúp: Kiểm soát mỡ máu và ổn định đường huyết ở mức bình thường. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch và Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnhBergamonte là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các báo cáo lâm sàng của Bergamonte cho thấy khả năng giảm các chỉ số mỡ máu (cholesterol toàn phần, LDL, Triglycerid), tăng cholesterol tôt (HDL) và  ổn định lượng đường huyết.

Ngoài ra, trong sản phẩm chứa dược liệu Nần vàng (Nần nghệ) được Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Hoàng phát hiện vào đầu những năm 1970 (chỉ mọc ở độ cao trên 1500m so với mặt nước biển giúp “bụng bé lại” và chữa đau nhức xương khớp rất hiệu nghiệm mà người dân tộc Dao coi là thuốc quý hiếm). Theo Tiến sĩ, tác dụng của loại dược liệu này là hạ mỡ dư thừa trong máu, giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp).

Như vậy, với 2 loại dược liệu tự nhiên cùng Rutin và Hesperidin có trong sản phẩm Kyoman giúp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng. NGười bệnh có thể sử dụng sản phẩm trong thời gian dài bởi nguồn gốc tự nhiên không gây tác dụng phụ.

Mua hàng