Kiểm soát mỡ máu
Vững bền thành mạch
Tư vấn miễn cước: 1800 1796

Chế độ ăn uống để hạ mỡ máu nhanh chóng hơn

Hầu hết những thực phẩm nạp vào trong cơ thể đều có những tác động tới chỉ số mỡ trong máu, đặc biệt là Triglyceride. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến mỡ máu cao. Vậy ăn gì để hạ mỡ máu nhanh chóng? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết sau.

Nguyên tắc dinh dưỡng đối với bệnh nhân mỡ máu cao

Nếu một người thường xuyên nạp vào cơ thể lượng calo nhiều hơn so với mức cần sẽ gây ra sự dư thừa triglycerid trong cơ thể. Do đó cách để làm giảm nồng độ triglyceride trong máu là làm giảm tổng thể lượng calo ăn vào mỗi ngày.

Nguyên tắc ăn uống để giảm mỡ trong máu là giảm lượng natri (muối), ngũ cốc tinh chế, đường, những thực phẩm giàu chất béo rắn (chất béo ở thể rắn trong nhiệt độ phòng), thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa.

 

Những thực phẩm nên hạn chế với người mỡ máu cao

Thay vào đó, nên tăng cường các loại thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, chất béo không bão hòa omega-3, 6… để tăng khả năng chuyển hóa chất béo, từ đó làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể.

Hãy tham khảo những nhóm thực phẩm dưới đây:

Các loại đỗ đậu

Theo nghiên cứu, trong các loại đỗ đậu có chứa một lượng chất xơ và vitamin rất tốt để giảm cholesterol trong máu. Đặc biệt là giá đỗ, trong quá trình lên mầm, lượng vitamin C nhiều gấp 6-7 lần hàm lượng vốn có ban đầu trong đỗ xanh. Đây chính là nguồn cung cấp vitamin thúc đẩy đào thải và chuyển hóa cholesterol dư thừa trong máu hiệu quả.

Mỗi tuần bạn nên ăn từ 2-3 bữa ăn chế biến từ đỗ hoặc đậu

Thực phẩm chứa Omega 3 và 6

Acid béo omega 3, 6 có trong dầu cá và các loại cá như cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi, các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu lạc, quả bơ hay hạt óc chó, hạt lanh, hạt điều, hạnh nhân… Có tác dụng làm tăng cholesterol tốt (HDL-c), giảm 15-30% lượng triglyceride và ngăn ngừa các mảng xơ vữa động mạch

Thực phẩm chứa acid omega 3 và 6

Do vậy, để giảm cholesterol máu, nên ăn cá 2 – 3 lần/tuần, sử dụng dầu thực vật dưới dạng trộn salad hay xào thức ăn thay cho mỡ động vật.

Bột ngũ cốc yến mạch

Theo một nghiên cứu cho biết trong tất cả các loại ngũ cốc, yến mạch là sự lựa chọn hàng đầu để giảm cholesterol máu. Bởi yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt trong yến mạch chứa một lượng chất xơ hòa tan cần thiết cho quá trình đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể.

Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan tốt cho cơ thể

Để sử dụng yến mạch, bạn có thể dùng loại phổ biến hiện nay được hấp và cuộn lại. Nếu không muốn dùng yến mạch nóng, thì bạn có thể sử dụng yến mạch ướp lạnh, hoặc salad với sữa chua… Thêm yến mạch xay vào các món súp, nướng hoặc canh hầm cũng là lựa chọn thú vị để đa dạng món ăn.

Lưu ý: Yến mạch có nhiều dạng nhưng hầu hết đã được sơ chế dạng khô để thuận tiện bảo quản. Tốt nhất bạn nên để yến mạch trong lọ thủy tinh đậy kín lắp, tránh để gần nơi ẩm ướt.

Rau xanh

Chất  xơ có trong rau xanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa mỡ máu, chúng có khả năng làm giảm sự hấp thụ cholesterol, tăng cường quá trình chuyển hóa và đào thải mỡ máu.

Tuy nhiên nên hạn chế những loại rau củ chứa nhiều tinh bột như ngô, khoai, sắn… bởi nếu không cân đối lượng tinh bột nạp vào rất dễ gây béo phì.

Một số loại rau xanh người mắc mỡ máu cao nên ăn:

  •       Rau xanh như các loại rau cải: bắp cải, cải ngọt, cải thìa, bông cải (Súp lơ)… rau cần,
  •       Củ quả tươi: su hào, cà rốt, bí đao, mướp đắng
  •       Nấm hương, mộc nhĩ, hành tây

Chất xơ trong rau xanh giúp đào thải cholesterol hiệu quả

Mỗi ngày, để lượng chất xơ và vitamin trong rau xanh phát huy công dụng bạn nên ăn 500gram/ngày đối với các loại rau.

Lưu ý: Không nên ăn rau xanh để lâu, hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 3-4 ngày, vì lúc này các chất dinh dưỡng có trong thành phần rau sẽ không còn đủ hàm lượng như ban đầu.

Nên chế biến theo dạng salad hoặc hấp luộc để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Hoa quả tươi

Ngoài chất xơ mà nhóm rau củ cung cấp, cơ thể cần được bổ sung các loại vitamin từ hoa quả tươi, Vitamin trong quả sẽ giúp giảm lượng cholesterol, hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch.

Người bệnh nên ăn một số hoa quả mọng nước, chứa ít đường như: táo, lê, chanh, cam, bưởi, chuối, dâu tây, nho, việt quất…

Lưu ý: Trong nhóm quả tươi, bạn chỉ nên ăn những loại quả mọng nước, hạn chế hoa quả nhiều đường và tinh bột như nhãn, vải, xoài…

Ngoài các loại quả trên, nước ép cam Bergamot từ lâu đã được người dân nước Ý bổ sung hằng ngày như một phương thức duy trì mức cholesterol tối ưu và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cam Bergamot tốt cho sức khỏe tim mạch và mỡ máu cao

Các báo cáo lâm sàng của Bergamonte cho thấy khả năng giảm các chỉ số mỡ máu (cholesterol toàn phần, LDL, triglyceride), tăng cholesterol tốt (HDL) và ổn định lượng đường huyết.

Hiện nay, KYOMAN là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa loại dược liệu quý này. Trong sản phẩm còn bổ sung chiết xuất nần nghệ hỗ trợ hạ mỡ dư thừa trong máu, giúp bình ổn huyết áp, điều hòa nhịp tim, chống viêm khớp (hiệu quả cao với viêm khớp dạng thấp).

Với công nghệ bào chế hiện đại, KYOMAN đã được sản xuất dưới dạng viên nén giúp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu, tăng cường sức bền thành mạch phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị mỡ máu cao. Nếu muốn hạ mỡ máu nhanh chóng, người bệnh cần áp dụng chế độ dinh dưỡng nói trên, luyện tập thể thao và kết hợp các sản phẩm giúp giảm mỡ máu từ thảo dược.

Điểm bán – call -shipping
Box tư vấn

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook
call Zalo
call Facebook
>